Phụ nữ muốn được yêu, phải tự tin, kiêu hãnh, và đọc sách nhiều!

Phụ nữ muốn được yêu, phải tự tin, kiêu hãnh, ngang bướng và … đọc sách nhiều!

Bạn có biết tại sao không ? Tại vì tất cả những nữ nhân vật đầy quyến rũ trong các tiểu thuyết tình yêu kinh điển trong văn chương thế giới đều có tính cách y hệt như vậy.

 

  1. Anna Karenina (Leo Tolstoy)

Ai chưa đọc Anna Karenina thì có nghĩa là chưa bao giờ thực sự hiểu được tình yêu cuồng say, định mệnh, có thể đưa người ta tới chỗ tự sát vì yêu như thế nào.

Anna là mẫu người đàn bà quý tộc xinh đẹp cao quý và cực kỳ kiêu hãnh. Tình yêu của nàng đi ngược lại quy tắc đạo đức xã hội thời bấy giờ (và có thể cả thời nay), đó là “ngoại tình” –  nên nàng bị cô lập, bị tấn công, bị sỉ nhục … cuối cùng nàng đã từ bỏ tất cả danh tiếng, địa vị xã hội, gia đình, con cái để đi theo người mình yêu. Nhưng chính người đó lại không đủ dũng cảm để bảo vệ tình yêu, bảo vệ người phụ nữ ấy.

Anna Karenina là cuốn tiểu thuyết tình yêu luôn đứng đầu bảng trong các tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại. Cuốn sách đã nhiều lần được chuyển thể thành phim và là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật.

 

  1. Kiêu hãnh và định kiến (Jane Austen)

Đây có thể nói là cuốn tiểu thuyết “ngôn tình” kinh điển nhất mọi thời đại. Tiểu thư gia đình quý tộc nghèo nhưng kiêu hãnh, độc lập, có học vấn tốt, quen biết và trải qua nhiều sự cố trong mối quan hệ với một “thiếu gia” dòng dõi khác. Anh chàng có đủ mọi tố chất như hầu hết các soái ca ngôn tình hiện đại: con nhà giàu, đẹp trai, tính khí cao quý, lạnh lùng kiêu hãnh chung tình …. Chuyện kết thúc có hậu khi chàng nàng lấy nhau.

Tuy nhiên, nếu chỉ có thể thì “Kiêu hãnh và định kiến” đã không được xếp vào top những cuốn sách kinh điển nhất trong văn học thế giới. Ngoài giá trị văn chương, cuốn sách còn được đánh giá như một trong những cuốn đầu tiên đưa ra hình ảnh người phụ nữ mới, độc lập, có học thức, kiêu hãnh – vượt qua khỏi hình mẫu phụ nữ truyền thống lúc đó.

Bộ phim chuyển thể do Keira Knightley đóng được đánh giá là phim tình cảm lãng mạn hấp dẫn nhất.

 

  1. Cuốn theo chiều gió (Margaret Mitchell)

Chẳng phải ai cũng thích cô gái đỏng đảnh Scarlet, nhưng không ai không mê bộ phim kinh điển “Cuốn theo chiều gió”.

Cô tiểu thư quý tộc Scarlet đã bị rơi vào vòng xoáy chiến tranh và nàng phải đối mặt với vô vàn thử thách. Sức mạnh của người phụ nữ bé nhỏ ấy cộng với khao khát sống sung sướng, sống đàng hoàng, đã giúp nàng vượt qua những năm tháng mà xã hội còn đầy định kiến với phụ nữ – để có thể sống, tồn tại, nuôi nấng gia đình và chăm lo cho mọi người xung quanh.

“Cuốn theo chiều gió”, bản tình ca về mối tình của một người đàn ông yêu nàng, nhưng không thoát ra khỏi được những rào cản tâm lý – đạo đức của cái thời ấy, để cuối cùng cả hai đều mắc kẹt trong sự cô đơn.

 

  1. Jane Eyre (Charlotte Bronte)

Thật là lạ là những cuốn tiểu thuyết tình yêu lừng lẫy văn đàn đều khắc họa mẫu phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, kiêu hãnh, thông minh. Jane Eyre là mẫu phụ nữ như vậy. Xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, cô đã kiên cường học tập và làm việc, luôn giữ gìn phẩm giá của mình, giữ vững những giá trị cao quý – để cuối cùng có bình an và hạnh phúc.

Câu chuyện vừa “ngôn tình” giữa cô gia sư nghèo và ông chủ giàu có, vừa mang âm hưởng nữ quyền – được viết với giọng văn trong sáng đặc trưng phong cách Anh – là cuốn sách không thể không đọc nếu bạn thích những câu chuyện tình có hậu.

Phim Jane Eyre cũng được làm nhiều bản khác nhau, trong đó bản do Timothy Dalton đóng vai nam chính là bản hay nhất.

 

  1. Đồi gió hú (Emily Bronte)

“Đồi gió hú” là câu chuyện tình yêu dữ dội và bí ẩn về Catherine Earnshaw, cô con gái nổi loạn của gia đình Earnshaw với con nuôi hoang dã của gia đình.

Điên cuồng, say đắm, hoang dại, đầy tình tiết trái ngang và yêu hận đan xen, có những lúc câu chuyện đưa tới những cảnh đen tối và vô nhân, tất cả đặt trên nền một vùng đất cách biệt nơi nước Anh đầy sương mù và giông gió.

Có lẽ đây không phải cuốn sách cho những bạn thích chuyện tình lãng mạn, nhưng “Đồi gió hú” vẫn là cuốn tiểu thuyết được viết cực giỏi khi lần giở hết những góc khuất bên trong tâm hồn con người khi nó được đặt trong dung môi thử thách của tình yêu, mất mát, danh dự …

 

Bài liên quan:

http://www.thelady.vn/khong-bao-gio-thu-han/

Bình luận

comments