Nàng công chúa đích thực là ai?

Hôm qua một bạn gái nhắn cho tôi: “Gia đình em cảm ơn chị rất nhiều”.

Tôi cảm thấy xúc động.

Giống như nhiều bạn gái tôi quen trên mạng, các em thường cảm thấy “không hài lòng” về chồng mình. Rất thường là: “Anh ấy thô, vụng về, nói năng “không văn hóa”, không ngọt ngào, không lãng mạn, hay cáu kỉnh, lắm thói hư tật xấu …”. Ngoài những điều đó ra, hầu hết đều thấy chồng mình tốt, chăm sóc gia đình con cái, quan tâm tới vợ, yêu vợ con … Rất nhiều bạn còn có đời sống tình dục rất tốt đẹp nữa. Thế nhưng – các nàng vẫn cảm thấy không hạnh phúc.

Có hai yếu tố ảnh hưởng ở đây:

  1. Thông thường ta luôn có một “hình mẫu” người yêu lý tưởng ở trong đầu, được tạo thành từ vô số thứ ta biết, nghe, xem, đọc …ở đâu đó. Khi gặp anh chàng có vẻ “hơi giống”, ta dễ rơi vào mối quan hệ đó. Ta thường bỏ qua những yếu tố “không phù hợp” với hình mẫu – hoặc cố nắn chỉnh trong trí óc mình cho “phù hợp”. Hì hì, cái này gọi là “lý tưởng hóa”. Chỉ khổ thân đối tượng, anh ta không hề biết là mình đã được “cải tạo” thành một super hero trong tâm trí nàng. Sau này lấy nhau rồi, mỗi ngày nhìn thấy nhau – mới dẫn tới vỡ mộng. Khổ nhất là lúc đó các nàng thường cho là “anh ta lừa tôi, giả vờ”, trong khi đó đúng ra là chính các nàng tự lừa mình.
  2. Trường hợp thứ 2 là lúc yêu nhau cả hai đều đơn giản, đều hồn nhiên ở mức xuất phát điểm thấp (sinh viên, mới đi làm …) rồi sau khi kết hôn, sau một quãng thời gian, thường phụ nữ phát triển khá nhanh và có thể đạt tới mức độ thành công sớm hơn chồng (đàn ông đạt tới thành công chậm hơn nhưng chắc chắn hơn do không bị vướng vào sinh đẻ sau đó). Trong quá trình thăng tiến, làm việc … thì các nàng mở rộng quan hệ, nhìn thấy nhiều thứ “hay ho” hơn, và bắt đầu có suy nghĩ so sánh, thay đổi “tiêu chuẩn” đánh giá đàn ông …

Tất cả những tiến trình này diễn ra từ từ đến nỗi thường khi nó “bùng nổ” thì đã muộn – gia đình đối mặt với khủng hoảng thực sự.

Tôi luôn luôn khuyên các chị em là đừng bao giờ nghĩ tới chuyện ly hôn, nếu như chỉ vì hai lý do trên. Vì cả hai điều đó đều xuất phát từ những ảo tưởng bên trong bạn, những “sự lừa dối ngọt ngào”.

Nếu bạn nhận ra được những ảo tưởng đang lừa dối bạn này, thì rất dễ dàng để vứt bỏ nó đi. Vứt đi nhé các nàng.

Lời khuyên của tôi luôn là: “Hãy trân trọng những gì đang có, hãy trân trọng người đàn ông của mình và hãy tập trung vào những điều tốt đẹp của người ấy. Bằng cách chỉ tập trung vào những điều tốt đẹp và tự trong thâm tâm mỗi ngày liên tục gửi những mong ước tốt đẹp, gửi yêu thương – bạn sẽ chứng kiến người ấy thay đổi như thế nào.

Hãy trở thành một nàng công chúa đích thực. Nàng công chúa đích thực chính là nàng công chúa trong sáng, thuần khiết, đầy yêu thương – nàng công chúa ấy có khả năng chỉ bằng nụ hôn của mình biến con cóc hay quái vật trở thành hoàng tử”.

Chúc cả nhà một ngày bình an!

 

 

 

 

Bình luận

comments