Đừng để những kênh truyền thông online đầu độc bạn.

Trong lớp thiền Raja Yoga, Frederic nói tới một điều rất quan trọng:

“Cốt lõi của thói quen là sự chú ý. Ta thường xuyên chú ý đến đâu thì sẽ tạo thói quen của ta hướng đến đó”.

Ông nói rằng chúng ta luôn phải hết sức cảnh giác về việc đặt các giác quan và trái tim của mình vào đâu – vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới mình. Nếu ta nhìn/xem/nghe/đọc về bạo lực, ta sẽ bị ảnh hưởng (lo sợ hoặc có hành động bạo lực …). Và những suy nghĩ tiêu cực đó sẽ hút sạch năng lượng của ta.

Tôi thấy điều đó vô cùng đúng đắn.

Rất nhiều lần tôi trong tâm trạng vui vẻ thoải mái, thế rồi sau mươi phút lướt qua mạng, đọc tin tức … là tôi thấy mình mất vui hẳn.

Là người làm báo chuyên nghiệp nhưng đã từ lâu tôi không còn hứng thú với báo chí. Có thể những điều tôi nói sẽ làm nhiều đồng nghiệp cùng trên FB không vui, nhưng đúng là báo mạng và các kênh thông tin mạng giờ đây đã trở thành một núi rác khổng lồ.

Rác đây gồm nhiều nghĩa. Nhưng nghĩa lớn nhất mà tôi muốn nói tới là sự tối tăm, u ám. Đọc báo, ngoài những tin “chính thống” ra thì tràn ngập tin xấu. Tội ác, bệnh tật, chiến tranh, tai nạn … tràn ngập. Thử hình dung xem những thứ này đã và đang đầu độc tâm trí con người ta một cách dã man như thế nào?

Tất cả những thứ đó giật gân, câu khách, giúp tăng views. Rồi giúp bán hàng. Hàng nghìn hàng vạn công ty đang bán vô số sản phẩm dựa trên sự lo sợ của con người. Khi con người lo sợ, thì họ mới móc tiền ra để mua sự an tâm – vì thế nên cách truyền thông đánh vào nỗi sợ hãi của con người đang thành một xu hướng chủ đạo. Sợ thì con người có nhiều nỗi sợ, ví như sợ già, xấu, bệnh tật, tai nạn, chiến tranh, sợ ma, sợ muỗi … Nhưng nỗi sợ ấy có thể nó chỉ mơ hồ ở đâu đó, giống như một người phụ nữ bình thường vui vẻ với mình, cho tới ngày có ai đó bảo cô ta là “quá béo, sẽ bị chồng chê” … thế là hình thành nỗi sợ. Cộng với truyền thông ca ngợi vẻ đẹp thanh mảnh, bảo béo sẽ bệnh tật … thế là cô ta hết hạnh phúc, bắt đầu bị ám ảnh sợ hãi. Cô ta bắt đầu trở thành khách hàng của thẩm mỹ viện, thuốc giảm cân, phòng tập, bác sĩ …

Nhưng bán hàng (kiếm views cũng là bán hàng), bằng cách dọa dẫm người khác – thực sự là dã man và vô lương tâm. Nhìn những dòng tít giật gân trên vô số trang mạng mà tôi thấy thương cho cả người đọc lẫn người viết. Trao và nhận những thứ rác rưởi như thế biến cả hai bên trở thành kho chứa rác.

Nhất là khi nhà có trẻ con. Những thông tin độc hại ấy sẽ đầu độc tâm trí của đứa trẻ tới mức nào ?

Có rất nhiều bạn tôi quen trên FB, rất tốt, rất dễ thương, nhưng khi bắt đầu bán các sản phẩm “sạch” hoặc chữa bệnh – là cũng vô tình sa vào việc quảng bá bằng cách “dọa dẫm” bệnh tật một cách khá vô cảm.

Thế giới và cuộc đời của mỗi con người chắc chắn sẽ khác đi rất nhiều nếu mỗi ngày mở các trang thông tin ra bạn nhìn thấy/ đọc thấy … những điều tốt đẹp, những bài viết truyền cảm hứng, những câu chuyện về lòng tốt, tình thương yêu, trân trọng … giữa người và người.

Bạn có thể cho rằng thế giới quanh ta đúng là xấu xa và không việc gì phải tô hồng cho nó. Đó là quyền của bạn. Nhưng tôi và nhiều người khác tin rằng thế giới có phần tốt và xấu, phần tốt luôn lớn hơn phần xấu rất rất nhiều và nếu như ta tập trung vào nuôi dưỡng, ca ngợi, khuyến khích phần tốt – thì nó sẽ lớn lên và mạnh mẽ hơn.

Đừng bao giờ khuyến khích và trao năng lượng quý giá của mình vào những thứ làm mình mệt mỏi và căng thẳng.

Tôi không đủ khả năng tài chính để lập nên những trang tin tốt đẹp như mong muốn, nhất là khi làn sóng kiếm tiền “bằng mọi giá” đang khiến con người khủng bố lẫn nhau không thương tiếc.

Biết đâu một lúc nào đó sẽ có một nhà tài trợ đủ lương tâm để đứng ra ngoài vòng xoáy của đồng tiền để cùng tôi mở ra một trang tin đủ sức mạnh truyền cảm hứng cho con người sống hạnh phúc, mạnh mẽ và bình an hơn.

Từ giờ đến lúc đó điều duy nhất ôi có thể làm được là không để cho mình bị ảnh hưởng bởi những thứ thông tin độc hại đó nữa. Tôi quyết định sẽ không xem báo mạng và những kênh online kiểu đó nữa..

Bình luận

comments