Thế giới ra sao khi loài người biến mất

Cuốn sách thú vị này được viết bởi một nhà báo. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng các nhà báo viết về khoa học thường không đủ sức thuyết phục, nhưng tôi vẫn thích đọc, vì nhà báo thực ra đóng vai trò phiên dịch. Họ tìm hiểu thông tin đa chiều, lắng nghe nhà khoa học và tìm cách diễn giải tư tưởng (vốn khá phức tạp) của giới nghiên cứu hàn lâm – thành một thứ mà người đọc đại chúng có thể hiểu được. Và họ cũng đứng từ phía đại chúng để tìm kiếm thông tin.

Thế giới sẽ thế nào khi mọi vật vẫn còn nguyên, chỉ có con người hoàn toàn biến mất?. Có nhiều điều được giả định trong cuốn sách này, nhưng sự thật hiển nhiên là không có loài người, Trái đất sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều và các loài sinh vật chẳng mảy may thương nhớ chúng ta chút nào J.

Cuốn sách là hành trình đi từ thời tiền sử hỗn mang của lịch sử loài người đến những biến cố hiện đại, và viễn cảnh về tương lai. Tác giả kết hợp kiến thức từ khí quyển học, bảo tồn nghệ thuật, động vật học, hóa dầu, vật lý thiên văn, cổ sinh học, triết học và tôn giáo, xã hội học … để mang tới cho độc giả cái nhìn đa diện nhưng lại rất logic và hài hòa giữa những yếu tố tưởng chừng như chẳng có gì liên quan tới nhau.

Đọc cuốn này, ta không khỏi rùng mình khi nghĩ tới tương lai của Trái Đất, nhất là tốc độ sinh sản của con người như hiện nay sẽ kéo theo sự tàn phá thiên nhiên dữ dội hơn. Trong sách cũng đề cập tới những hội/nhóm, đang tìm cách bảo vệ thế giới theo nhiều con đường khác nhau.

Hạn chế sinh đẻ chẳng hạn, đang được nhiều tổ chức cho là giải pháp duy nhất “có hiệu quả” cho một thế giới bền vững trong tương lai. Thậm chí có nhóm cực đoan tới mức tìm mọi cách giảm thiểu số người trên thế giới bằng cách “ăn thịt người”. Có nhóm thì đang đề nghị toàn thế giới “ngừng sinh đẻ” trong 5 năm để tái cân bằng sinh thái…

Còn những nhà khoa học khác thì đang tìm con đường dùng công nghệ để mã hóa và tạo ra người trong vũ trụ, dạng như sao chép giao thoa laze thân xác chúng ta và truyền tải trí tuệ vượt qua quãng đường nhiều năm ánh sáng, để tái định cư trên một hành tinh màu mỡ khác … Và như vậy Trái đất sẽ trở lại tươi đẹp khi không có con người – để một ngày nào đó ta hoặc ký ức của ta lại có thể lướt trên sóng điện từ của vũ trụ để về thăm lại hành tinh quê hương này.

Tóm lại, đọc xong, mình nghĩ là nhiều bạn trẻ mình quen đã đúng khi không thích sinh con đẻ cái nữa!

Bình luận

comments