Bạn có cần hôn một chú ếch

Ngày xửa ngày xưa, một cô công chúa xinh đẹp, độc lập và bản lĩnh, tình cờ trông thấy một con ếch trong ao. Con ếch nói với công chúa: “Ta từng là một chàng hoàng tử đẹp trai, cho đến khi mụ phù thủy xuất hiện và nguyền rủa ta. Một nụ hôn của nàng sẽ biến ta trở lại thành hoàng tử. Sau đó chúng ta có thể kết hôn và chuyển đến sống trong cung điện với mẹ ta. Nàng có thể chuẩn bị bữa ăn cho ta, giặt giũ quần áo và sinh con cho ta, và mãi mãi cảm thấy hạnh phúc với những việc như vậy”.

Tối hôm đó, khi công chúa ngồi tận hưởng món đùi ếch, cô nói: “Ta không nghĩ như vậy”.

Tôi rất thích câu chuyện này. Từ xửa xưa tới nay, phụ nữ vẫn được nhồi vào đầu ý nghĩ mộng mơ về một chàng hoàng tử sẽ tới và mang nàng đi, đưa nàng tới một miền sung sướng đầy hoan lạc mà chẳng cần phải làm gì hết. Thứ ảo tưởng đó đã làm cho vô vàn phụ nữ trở nên bất hạnh bởi lẽ cả đời chẳng gặp một chàng hoàng tử nào như vậy – và rốt cuộc dù cho họ có sống thế nào đi nữa, họ vẫn thấy cuộc đời mình chưa hoàn hảo.

Cái sự “bị cài đặt” về tư tưởng nó nguy hiểm như vậy đó. Vì thế, hãy sớm chấm dứt nhồi nhét vào đầu các cô con gái nhỏ những câu chuyện công chúa hoàng tử – trừ phi bạn hiểu rõ ý nghĩa của câu chuyện và biết cách giải thích nó một cách đúng đắn cho con gái bạn.

Hãy dạy các cô con gái bạn rằng, không phải ai cũng có quyền nói cho ta biết nên làm thế nào, vì vậy đừng nghe lời họ nói. Không phải ai cũng có quyền được đóng góp ý kiến cho cuộc đời của ta. Và hãy thưởng thức những câu chuyện cổ tích lãng mạn, nhưng luôn nhớ rằng, ta phải viết câu chuyện lãng mạn của riêng mình.
Mike Murdock từng nói: “Khi Chúa sẵn sàng ban phước lành cho bạn, Ngài sẽ đem một người đúng đắn đến với cuộc đời bạn”.

Giá trị của mỗi mối quan hệ được đánh giá bằng đóng góp của nó đối với tầm nhìn, kế hoạch và mục đích của cuộc đời chúng ta. Những mối quan hệ tiêu cực sẽ lôi kéo phần xấu xa nhất, thay vì phần tốt đẹp nhất trong con người bạn ra. Sau khi bạn ở gần họ, bạn sẽ thấy mình đầy lòng nghi kỵ, sợ hãi, rối trí hoặc xét nét.

Trong tình yêu, người phụ nữ trí tuệ là người hiểu rằng, không người đàn ông nào có thể nhân danh tình yêu để buộc nàng làm điều nàng không muốn làm. Và nếu một mối quan hệ chỉ mang lại sự bất an, mệt mỏi, sợ hãi, thất vọng, thất bại trong cuộc sống … thì đó là mối quan hệ tiêu cực và chắc chắn sẽ hủy hoại sức mạnh cũng như đam mê, nhiệt tình, niềm vui sống trong bạn.

Vì vậy, chẳng việc gì mà phải hôn một chú ếch. Nếu chú ta không đủ sức mạnh tự giải thoát mình thì một nghìn nụ hôn cũng không giải quyết được việc gì!

Tham khảo từ tác giả John Mason (Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao)

John Mason là một mục sư, diễn giả nổi tiếng trên toàn thế giới. Ông là người sáng lập và Chủ tịch Insight International & Insight Publishing Group.

Bình luận

comments