Đàn ông cũng cần giải phòng? Phải chăng đã đến lúc phụ nữ làm điều đó?

Đàn ông cũng cần giải phóng?

Gần đây vài (chị em mới hay chứ) bảo tôi là: sao mà tôi chỉ biết “thương” phụ nữ. Có phải vì tôi có khuynh hướng “nữ quyền”, kỳ thị nam giới không?

À, không đâu nhé.

Tôi nghĩ là chị em chúng ta khổ, chính là vì chúng ta đang không cho các ông được bình đẳng với mình. Sinh ra là đàn ông đã khá thiệt thòi về rất nhiều phương diện, cho nên nếu như muốn cho xã hội phát triển, cuộc sống gia đình hạnh phúc – thì nghiêm túc mà nói, đã tới lúc phụ nữ chúng ta cần giải phóng đàn ông.

Này nhé. Về phương diện sinh học, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nữ có lợi thế sinh học ngay từ bào thai, giúp họ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn nam.

Ví dụ: Estrogen ở phụ nữ giúp làm giảm lượng cholesterol có hại và làm tăng cholesterol có lợi, từ đó làm giảm nguy cơ tim mạch. Testosterone ở nam giới lại làm tăng lượng cholesterol có hại trong máu và giảm lượng cholesterol có lợi, gây nguy cơ cao hơn đối với các bệnh về tim mạch, huyết áp và đột quỵ. Testosterone làm cho nam giới chịu nhiều nguy cơ về mặt sinh học hơn, đồng thời nó làm tăng tính hung hăng, dẫn đến tỷ lệ tử vong do tai nạn và giết người cao hơn.

Về phương diện xã hội, những kỳ vọng thái quá gây áp lực lên nam giới nhiều hơn nữ giới nhiều lần, tạo ra các rối loạn tâm lý mà vì “nam tính” mà nhiều đàn ông né tránh chữa trị, dẫn đến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đàn ông tự tử nhiều hơn phụ nữ (tại Mỹ, số đàn ông tự tử gấp 3,5 lần phụ nữ).

Mấy cái thông tin trên thì cứ search qua trên mạng thì thấy đủ nghiên cứu, số liệu đàng hoàng từ rất nhiều tổ chức khác nhau, sai số thì có nhưng tựu trung đều thống nhất là như thế.

Nhìn lại đời sống thực, tôi luôn thấy tội nghiệp cho đàn ông, vì sao họ bị đối xử bất công đến thế.

Cũng là người, nhưng nếu phụ nữ thấp bé, yếu ớt thì chẳng làm sao, có khi còn được coi là đáng yêu, cần được nâng niu. Còn đàn ông thì bất kể gen di truyền là gì, anh dứt khoát phải to con, khỏe mạnh sáu múi mới đáng được chị em để mắt tới. Giai nào lỡ thấp bé nhẹ cân đảm bảo tự ti hết biết luôn.

Cũng đi học, những môn khó nhằn như toán lý hóa, chị em dốt thì coi là biểu hiện của nữ tính, còn bọn con giai dốt toán thì dĩ nhiên là thằng này não không phát triển.

Phụ nữ không thành đạt trong công việc thì bình thường, đàn ông không thành đạt thì hiển nhiên là thằng thất bại.

Phụ nữ mệt mỏi, buồn phiền, vẫn có thể nằm nhắm mắt mà chiều chồng cho xong, nếu không chiều thì cũng chẳng sao. Đàn ông mệt mỏi, buồn phiền, vợ có muốn cũng chịu không lên nổi, thì dứt khoát là đồ yếu sinh lý, bất lực …

Đàn ông ngủ với đàn bà là phải có trách nhiệm cả đời với cô ta, với danh dự nhà cô ta…

Đàn bà ngủ với đàn ông thì chỉ là đàn bà ngủ với đàn ông.

Đi ăn thì đàn ông phải trả tiền (dù có tiền hay không). Việc nặng các ông phải bê vác (dù ốm hay khỏe). Ngày lễ của nàng, chàng quên thì là vô tâm. Ngày lễ của chàng, nàng quên thì chỉ vì là “em quên mất” (ai nỡ giận đàn bà não ngắn)

Gặp đau đớn (thể xác), hay thất bại, khổ sở, mất mát, đàn bà có quyền khóc lóc ầm ĩ, việc của đàn ông là phải dỗ dành, giúp đỡ nàng. Nhưng đàn ông mà gặp trường hợp tương tự thì phải cố gồng lên mà chịu đựng, khóc lóc hay suy sụp chứng tỏ anh là “đồ đàn bà”.

Đàn bà không hiểu mong muốn của đàn ông thì chỉ vì “đàn ông không chịu nói ra”. Đàn ông không hiểu được mong muốn của đàn bà (dù nàng cũng không nói ra nốt) thì là thằng nông cạn, hời hợt.

Sơ sơ vài cái note nho nhỏ, đủ thấy đàn ông trong xã hội ta bị đối xử bất bình đẳng đến thế nào. Đàn ông rất đáng thương, vì từ bé tí tẹo đã bị dạy là “phải là đàn ông đích thực”, nghĩa là phải cư xử, sống, học hành, tôi luyện bản lĩnh … sao cho … đáp ứng được mọi yêu cầu (vô cùng phức tạp) của đàn bà.

Rõ ràng các ông bị áp lực từ bé tới lớn, từ ở nhà với bố mẹ, tới lúc có bạn gái, lấy vợ, có con, tới công sở … đủ mọi kỳ vọng đè nặng lên vai cái sinh thể sinh học mà xét từ mọi góc độ thì cũng không hơn gì phụ nữ cả.

Sự khác biệt duy nhất là vị trí của cái túi – như Sadguru nói: “Đàn ông thì túi treo bên ngoài, còn phụ nữ thì đặt ở bên trong”. Về lý, ngay cả việc túi của cải của đàn ông treo bên ngoài thân thể rõ ràng đã không bình đẳng (về độ an toàn) như cái túi của phụ nữ được cất kỹ bên trong 😊 ….

Tôi nghĩ đã đến lúc phụ nữ phải giải phóng đàn ông ra khỏi những “expectation” – những thứ mong muốn nhiều khi bất công đến mức vô lý – như thế thì cả hai bên may ra mới có thể có hạnh phúc.

Có nghĩa là phụ nữ nên nhận thức là đàn ông cũng như mình thôi (có ưu có nhược). Đừng nên thầm lặng mong đợi là các ông ấy phải sáu múi như Brad Pitt, thông minh như Bill Gates, hài hước như Mr Bean, phóng khoáng lịch lãm như 007, kiếm tiền giỏi như Mark, chưa kể vô vàn tiêu chuẩn phụ như am hiểu nghệ thuật, vừa lái xe vừa hát tình ca, làm tình mỗi ngày ít nhất hai lần …

Nghe thì ngớ ngẩn, nhưng đảm bảo 100% phụ nữ đều đã từng âm thầm ngớ ngẩn như thế.

Và dứt khoát là phải bỏ ngay cái ý nghĩ ngu ngốc nhất mà tất cả phụ nữ đều từng nghĩ: Đó là anh ấy phải hiểu mình.

Tôi đã gặp hàng nghìn phụ nữ và thề là tôi chưa thấy một ai trong số đó dám tuyên bố là họ đã hiểu được chính bản thân họ.

Thế mà cứ khăng khăng bắt đàn ông hiểu được họ là sao, hả trời?

Thực tế là đàn bà luôn thấy đàn ông “đáng thương” mà chẳng bao giờ nghĩ tại sao. Thế nên khi yêu là tìm mọi cách biện minh cho mọi hành động của chàng, “yêu mù quáng”, xong tỉnh ra thì “ghét thậm tệ” – dù anh ta vẫn y xì anh chàng đó.

Đàn ông không cần đàn bà thương đâu. Chỉ cần các bà vứt béng cái đống “expectations” của các bà xuống là đàn ông tự khắc trở nên hay ho tức thì.

 

Bài liên quan:

http://www.thelady.vn/su-thong-tri-cua-nam-gioi/

Bình luận

comments