Đàn ông dùng để làm gì

Mình rất hay gặp tình hình là các bạn/em (trai và gái), hỏi thế này: Chị ơi, chị có đang yêu không (xong mở ngoặc thêm là “yêu đàn ông” ý, chứ không phải yêu chung chung) – rồi bảo sao em thấy em khó mà yêu được ai vì etc …. Hoặc: Chị ơi, có người đàn ông “rất tuyệt vời” yêu em, nhưng em thấy “khó chấp nhận”, vì anh ấy … etc … Đàn ông thì: Anh/em … “không hiểu được phụ nữ muốn gì”.

Chà, quả thật mình cũng phải nghĩ lại xem “đàn ông dùng để làm gì” he he ….

Nói cho vui vậy, nhưng câu hỏi của những bạn mình khiến mình không thể không suy nghĩ.

Tình yêu (với ai đó) có phải là điều vĩnh viễn, bất biến, duy nhất và không thể thay thế không?. Một hai lần đổ vỡ, có phải là mọi cánh cửa hạnh phúc đều đóng lại không?.

Hay câu hỏi khác: Tại sao chúng ta lại cần có “ai đó” yêu ta để ta thấy hạnh phúc, tròn đầy?.

Sự khao khát, mong đợi ai đó, xuất phát từ sự thiếu hụt, từ sự mong cầu bên trong ta. Vì ta thiếu sự tự tin, thiếu tình yêu cho bản thân. Vì ta có quá nhiều nỗi sợ hãi bên trong.

Con người sinh ra là một thể trọn vẹn toàn hảo, chỉ là ta đã đánh mất khả năng sống trọn vẹn với chính bản thân mình, nên mới cứ cố tìm những thứ bên ngoài để lấp vào cho đời mình “có vẻ đầy đủ”. Chúng ta thiếu hiểu biết về sức mạnh và năng lực nội tại của mình, nên cứ chạy ra ngoài tìm hết người nọ tới người kia, để rồi hoài thất vọng. Giống như ta chưa hiểu rõ bệnh tình của mình mà cứ nghe hết người này tới người kia tư vấn rồi bạ thuốc gì cũng uống.

Đến với một mối tình, ai cũng mang trong lòng một “mong đợi ngậm ngùi”. Ai nói yêu “không mong chờ gì” là giả dối, luôn là mong chờ, dù là mong chờ một “tình yêu thuần khiết”. Cái “thuần khiết” đó, cũng là biểu hiện cho một đòi hỏi sâu xa. Mỗi sự “mong chờ” đều thể hiện một sự thiếu hụt hay một nỗi sợ bên trong bạn mà có thể bạn không nhận biết rõ.

Nhưng bạn có biết người tới với bạn cũng là một cá thể đầy thiếu hụt, đầy mong chờ, đầy sợ hãi bên trong không…? Người ấy cũng mong đợi ở bạn. Bạn có chuẩn bị để mang tới những điều đó cho người đó hay không?. Bạn có biết người đó thực sự muốn gì không?

Chúng ta luôn thất vọng trong tình yêu chính là bởi ta không yêu được người kia như họ vốn là, mà yêu họ như “ta tưởng/mong đợi họ là …”.

Với tôi, tình yêu là bất biến, sự mong đợi khao khát là bất biến. Chỉ có điều đó không neo đậu vào một cá nhân nào cụ thể. Tôi biết mình thiếu hụt nhiều thứ. Tôi biết trong tôi có nhiều vết thương cần hàn gắn, nhiều nỗi đau chưa nguôi ngoai, nhiều sự cô đơn sợ hãi. Nhưng tôi cũng biết rằng, để có thể yêu thương được người khác với tất cả trái tim, trước tiên, tôi phải biết chữa lành cho bản thân, biết yêu thương chính mình một cách tràn đầy.

Khi bên trong tôi đầy ắp tình yêu, nó tự động lan tỏa và chia sẻ sự ấm áp, niềm vui tới những người xung quanh.

Tôi là người yêu sách, mỗi cuốn sách hay đều làm tôi say mê ngây ngất như gặp một người tình thú vị. Với tôi, đàn ông (và con người/thế giới nói chung) đều như những cuốn sách.

Tôi luôn trân trọng và biết ơn những người đã tới trong cuộc đời mình.

Họ, bằng cách này hay cách khác, mang tới cho tôi rất nhiều bài học quý giá, rất nhiều yêu thương – nhất là khi họ tin tưởng mở ra trước mắt tôi trang sách cuộc đời họ, những nỗi đau, khao khát, niềm vui, mơ ước, những giá trị thuần khiết bị giấu đi quá kỹ.

Với tôi, những người khác tới trong đời đều là bạn học cùng trong trường đời bất tận, không phải lúc nào cũng có thể nắm tay nhau đi trọn cuộc đời, nhưng hãy trân quý tình yêu và những bài học mà ta có duyên chia sẻ cùng nhau – dẫu thời gian dài hay ngắn.

Đừng đòi hỏi, đừng dệt ảo tưởng từ ước muốn, đừng đòi sở hữu một ai ….

Chỉ yêu thôi, và lúc đó, bạn không cần phải tìm – tình yêu và những người yêu bạn luôn ở ngay cạnh bạn, chờ đón bạn.

Nói vậy, nhớ lại mấy câu thơ lục từ cuốn sổ tay hồi đại học, cái thời đó mình nghĩ về tình yêu nó đơn giản như vầy, hì hì 🙂

Hạnh phúc ở quanh ta

Trong màu xanh cây trái

Trong tình yêu nồng cháy

Trong lời ru thiết tha

 

Hạnh phúc ở quanh ta

Trong nắng chiều giữa hạ

Hay thu vàng êm ả

Cho lời ca ngân nga
Hạnh phúc ở quanh ta

Quờ tay như cũng thấy

Tất cả quanh anh đấy

Sao anh còn tìm đâu?

 

Đừng tìm kiếm xa xôi

Hạnh phúc quanh ta đó

Như tình yêu để ngỏ

Anh bước vào đi anh

(1987)

Bình luận

comments