hạt giống bình an

Lịch sử loài người gắn bó với lịch sử tự nhiên, bởi lẽ con người cũng là một tạo vật của thiên nhiên. Chu kỳ vận hành biến đổi của thiên nhiên vì thế ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống của con người. Bốn mùa xuân hạ thu đông, đã được chuyển hóa ý nghĩa từ những hiện tượng của tự nhiên trở thành biểu tượng triết học trong xã hội loài người. Mùa xuân, mang hàm nghĩa sự tươi mới, sinh sôi nảy nở, hy vọng, nở hoa, tuổi trẻ, tình yêu … Vì vậy, hầu như các dân tộc đều tổ chức lễ hội mừng xuân đến, với mong ước thầm kín là mùa xuân sẽ mang tới những đổi thay tốt đẹp hơn.

Sự ra đời của tôn giáo là một cách biểu tượng hóa, thần thánh hóa, tâm linh hóa những khao khát, ước vọng bên trong trái tim, trí óc của con người. Cho đến ngày nay, dẫu khoa học đã đưa con người lên mặt trăng và nhân bản được sự sống, thật kỳ lạ là chúng ta vẫn tin vào sự tồn tại của những quyền năng vô hình. Tôi tin rằng dù một ngàn năm nữa trôi qua, lòng tin ấy của con người vẫn không mất đi, bởi lẽ thế giới khó khám phá nhất trong vũ trụ mênh mông này chính là thế giới nội tâm. Những khao khát, ước mơ, đau khổ, hy vọng, yêu thương… của hiện thực hôm nay vẫn là những cảm xúc ngự trị chúng ta từ hàng ngàn năm về trước.

Chính vì vậy, mà mỗi năm mới, mỗi mùa xuân mới, là lúc con người khắp thế giới đều đổ về các đền thờ để cầu nguyện, hay đơn giản hơn, thầm ước nguyện trong lòng. Đó là lúc ta gửi đi niềm hy vọng mơ hồ vào Đấng sáng tạo, vào những vị thần thánh hay chư Phật ta tin tưởng, thầm mong đợi một sự hỗ trợ âm thầm trong năm tới. Và cũng là lúc ta tự dọn mình, thay đổi mình để tự đâm chồi nảy lộc.

Năm mới, thanh tâm, tẩy trần

Thật thú vị khi thấy ở đâu cũng vậy, ngày cuối năm mới nhà nhà dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất, vứt bỏ đi những gì quá cũ, mua sắm đồ mới, cắm hoa, xông trầm, tắm gội sạch sẽ. Ngày đầu năm mới, ai cũng cố mặc cho đẹp, đồ mới toanh thì càng tốt. Kiêng kỵ những điều không hay như nói lời thô tục, xui xẻo. Có đất nước đón năm mới bằng té nước, tung hoa vào nhau. Có nơi tiễn năm cũ bằng đốt hình nộm ma quỷ… Tất cả những hành động này thực tế chỉ mang một ý nghĩa: thanh tâm, tẩy trần. Cuối năm cũ là thời điểm làm sạch bản thân, thanh tâm, là thời điểm sám hối nhìn lại những điều chưa tốt ta đã làm trong năm vừa qua. Tẩy rửa, làm sạch bên ngoài chính là một cách cho thấy mong muốn làm sạch bên trong tâm hồn ta, để trở lại tinh khôi, tươi mới trong năm mới, để sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp hơn.

Thần thoại Hy lạp có kể câu chuyện về nàng Pandora, người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người. Nàng được các vị thần giao cho một chiếc hộp với lời dặn dò không bao giờ được mở hộp. Nhưng bởi bản tính tò mò, nàng đã mở ra, và tất cả những hạt giống bất hạnh giấu trong đó đã bay ra phủ khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh … Chuyện kể rằng, quá hoảng sợ, nàng vội vã đóng hộp lại. Trong chiếc hộp, chỉ còn duy nhất hạt giống của niềm Hy vọng. Đó cũng là sự may mắn sót lại cho loài người, bởi lẽ, nhờ có Hy vọng mà chúng ta tiếp tục sống, mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn.

Hy vọng, chính là hạt giống mà mỗi năm mới, mỗi chúng ta lại mang ra gieo trên mảnh đất tâm hồn, với khát khao hái chùm quả ngọt của thành công, niềm vui và hạnh phúc.

Trong cõi thiêng liêng

Vào dịp năm mới, người Công giáo đến nhà thờ làm lễ và cầu nguyện; người theo Phật giáo tới chùa; người theo Hồi giáo đến thánh đường, người theo đạo Hindu đến đền thờ Hindu giáo … người không theo đạo gì cũng vẫn dành thời gian tới một ngôi đền, chùa, miếu mạo hoặc tự đặt mình trước một bàn thờ thiêng liêng là Vũ trụ mênh mông. Đó là thời khắc kỳ diệu khi tâm hồn ta kết nối tự động tới thế giới tâm linh vô hình mà ta tin tưởng. Khi trái tim ta nhiệt thành gửi thông điệp tới Vũ trụ, ta sẽ nhận được hồi đáp. Không phải tự nhiên mà các tôn giáo, dù có tôn thờ thần tượng hay không, cũng vẫn thiết lập lên những điện thờ, nơi hành lễ. Bởi đó là biểu tượng cho ngôi nhà tâm linh của các vị Thần, Thánh, Chúa, Phật… hoặc nói đơn giản hơn, là nơi tập trung những nguồn năng lượng mạnh mẽ của bình an, yêu thương và tha thứ, nơi mỗi tín đồ đều cảm nhận sự thương yêu, che chở của Vũ trụ tuôn chảy quanh mình.

Mọi người gần như ai cũng đã từng có lần trong đời mình bước tới một cõi thiêng liêng như vậy. Ta không thấy lạ khi đặc biệt năm mới tới, người dân khắp thế giới lại tìm đến đền chùa hoặc những miền đất thiêng, thánh địa … để cầu nguyện, để gieo hạt giống hy vọng của mình trước sự chứng kiến của các quyền năng thiêng liêng có tự ngàn xưa. Dẫu có là nhà bác học, nguyên thủ quốc gia hay người dân bình thường, họ đều không thể không cúi đầu trước sự huyền bí vô biên của Vũ trụ và thế giới tâm linh.

Người Việt Nam ta, với nền văn minh bốn ngàn năm đã gắn bó sâu sắc với hệ thống thần linh và niềm tin vững chắc vào sự tồn tại của “chiều thứ tư” của thế giới. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, câu nói nằm lòng của người Việt. Vì vậy, mỗi mùa xuân tới là mùa mà người Việt dành thời gian cho những chuyến hành hương về các miền đất Phật, về bao thánh địa gắn bó với nhiều vị thần linh hay nhân vật lịch sử nhưng cuộc đời họ đã được thần thánh hóa … Đó là một truyền thống văn hóa đẹp đẽ của người Việt. Mỗi mùa xuân, tại các thánh địa, hàng triệu niềm hy vọng, mong đợi, cầu xin đã được gửi tới vũ trụ vô biên.

Có người đi cầu danh, có người cầu lợi, có người cầu con, cầu của, cầu tài …

Nhưng trên hết, ai cũng cầu Bình an. Bình an, có lẽ là mong đợi của mọi người – bởi chỉ khi sống trong bình an – hạnh phúc, tình yêu và thành công mới thực sự nở hoa, kết trái.

Chúc mọi người một năm mới Bình An!

Bình luận

comments