Tôi ngồi viết những dòng này trong phòng đọc sách, bên ngoài vườn gió thì thầm chạy qua vòm lá khế, trong khi bóng chiều tối sẫm đã dần đổ xuống. Trên đùi tôi là chú chó nhỏ bé, con gái mang từ nhà bạn về chơi. Chú chó từ bé tới lớn hay bị xích, về đây nó được tự do chạy nhảy, nên chỉ nửa ngày đã quấn lấy tôi, giờ nằm cuộn tròn trên đùi. Tôi nhìn mắt nó, vuốt ve nó, và cảm thấy sự yêu thương, tin cậy, bình an lan tỏa khắp phòng.

Hôm trước một người bạn hỏi tôi:

“Em có thấy xúc động trước những khổ đau của người chung quanh mình không, nhất là những người ở giai tầng dưới của xã hội?”.

Tôi muốn hỏi ngược lại:

“Anh có cảm thấy nỗi đau của những người phụ nữ xung quanh anh, gắn bó với anh, yêu anh không? Khi họ biết rằng tình yêu anh dành cho họ luôn luôn là những mảnh ghép không trọn vẹn?”.

Trong hơn hai mươi năm làm báo, tôi gặp rất nhiều người muốn thay đổi thế giới, muốn chiến đấu cho sự công bằng, lẽ phải, tự do, tình thương, trí tuệ …

Nhưng hai mươi năm ấy, tôi gặp quá ít người sẵn sàng thay đổi chính bản thân mình. Sẵn sàng đối mặt với những yếu kém bên trong, thừa nhận sự kém cỏi, tệ hại của mình, và sẵn sàng thay đổi nó, chiến đấu với nó, để trở thành một con người tốt đẹp hơn.

Xúc động trước nỗi đau của nhân loại thật dễ dàng. Biết cảm thông với chiếc chân đau của con chó nhỏ nằm cô đơn nơi vệ đường, không phải dễ dàng. Biết cảm thông và sống thực sự bằng tất cả yêu thương chân thành với người ở ngay bên cạnh mình, người mình gắn bó, thật khó biết bao. Nếu ta biết, thì đã chẳng có những nỗi buồn gia đình, vợ chồng, cha con, mẹ con, giữa những người yêu nhau …

Tôi vẫn nhớ sau một năm ăn chay trường, khi tôi về một miền quê, ngồi trên bờ cỏ, một chú bê con lặng lẽ lại gần và nằm bên cỏ, ngay chân tôi, đưa đầu dưới tay tôi một cách tin cậy. Tôi cảm thấy như mình được nhận một phần thưởng vô cùng quý giá – khi một con vật đã không còn cảm thấy sát khí trong mình nữa.

Nếu mỗi chúng ta chỉ cần lan tỏa được yêu thương, từ bi trong tâm mình tới những người gần gũi ta, và giúp nhen lên ngọn lửa yêu thương và từ bi trong họ, thì từ từ sẽ tạo thành làn sóng tốt lành, hàn gắn những nỗi đau trong toàn xã hội.

Bình luận

comments