Lòng biết ơn

Mỗi ngày nhìn lại, tôi cảm thấy biết ơn hành trình dẫn dắt tôi tới ngày hôm nay. Lúc này, nếu ai đó mắng chửi hay phỉ báng tôi, nếu ai đổ lỗi và trách móc tôi thì tôi chỉ biết mỉm cười và chỉ biết yêu thương mà thôi. Bởi tôi nhìn thấy chính tôi trước đây – đang ở trong họ vào lúc này.

Trước đây, suy nghĩ, lời nói và việc làm hay trong những mối quan hệ của tôi – nó đều có động cơ và ham muốn che dấu ở bên dưới. Trao đi cái gì đó, thực chất chỉ để nhận lại cái gì đó cho mình mà thôi.

Tôi làm cái gì cũng có sự mong cầu. Tôi làm là để chứng tỏ và thu hút sự chú ý của người khác về phía mình. Tôi cứ muốn dạy dỗ và sửa đổi người khác. Tôi ngầm mong muốn họ biết rằng: tôi giỏi hơn, tôi muốn thể hiện bản thân để mọi người biết đến mình, công nhận và ca ngợi mình.

Nay tôi hạnh phúc bởi vì mình không còn ở đó nữa. Nhìn lại, tôi thấy thương chính mình trước đây thật nhiều.

– Trong cuộc đời, tôi đã nhận lấy rất nhiều sự chỉ trích, sự phán xét, sự trách móc và đỗ lỗi, những yêu cầu và đòi hỏi từ người khác. Thế nhưng nó chính là tình yêu thương của Tạo hóa, bởi họ cũng chỉ là những công cụ giúp tôi nhận ra chính mình mà thôi. Họ đóng vai trò của những vị giám khảo, những người phản biện. Họ giúp tôi nhận ra yếu kém và sai lầm của mình để tôi sửa đổi và hoàn thiện.

– Trong cuộc đời, có những người họ tìm đủ mọi cách để lừa dối tôi, họ tìm đủ mọi cách để làm hại tôi hoặc cản đường tôi… vân vân. Thế nhưng, khi họ làm vậy, thì họ chỉ giúp tôi thêm kiên định và mạnh mẽ hơn. Tôi biết ơn họ, với tôi đó là một món quà giúp cho sự trưởng thành của chính mình.

– Tôi cũng nhận thấy rằng, mỗi người xuất hiện trong cuộc đời của mình chỉ để giúp mình, ai cũng thương mình theo những cách khác nhau mà thôi. Thế nên, dù người giúp thuận, kẻ giúp nghịch thì nó đều có cùng một đích đến, đó là: sự hoàn thiện và hoàn hảo.

Đừng chỉ thương người giúp thuận mà ghét bỏ kẻ giúp nghịch, nếu làm vậy, nghĩa là trí tuệ vẫn chưa thấu suốt.

– Phân giúp cây cho ra hoa thơm và trái ngọt, vậy tại sao người khác cho mình phân và rác, mình lại không cho ra những thành tựu tâm linh mà lại cho ra sỏi đá và gai nhọn để châm chích lại?

– Thầy tôi dạy rằng: mọi thứ xảy ra trong cuộc đời đều chính xác tuyệt đối. Đều mang lại ích lợi và ý nghĩa lẫn tính nhân đức cho việc thanh toán nghiệp lực, cho sự nhận ra và học hỏi để sửa đổi bản thân mình, cho sự trưởng thành và hoàn thiện, để rồi sẻ chia và nhân rộng và làm gia tăng những điều tốt đẹp.

Bởi đó mới là bản chất nhân đức của Tạo hóa.

– Mỗi con người, mỗi tình huống hay những khó khăn thử thách đến với tôi đều là những thông điệp được tôi hấp dẫn đến và nó là dành cho tôi, nó là món quà giúp tôi nhận ra bản thân mình, giúp tôi nhìn thấy mình thật sự đang đứng ở đâu, mình thật có cái gì.

Khó khăn và thách thức đóng vai trò như một người thầy để kiểm chứng sự chuyển hóa bản thân của mình, để tôi nhận ra cái gì cần phát triển và làm đầy và cái gì tôi cần từ bỏ một cách triệt để.

– Thông qua những tấm gương soi, tôi nhận ra mọi thứ ở bên trong chính mình, những yếu kém và lỗi lầm. Nhận ra nó, là một điều tốt để sửa đổi mà không bao biện che đậy hay đỗ lỗi cho gương soi.

– Mọi chuyện xảy ra bởi vì nó cần phải xảy ra, việc này xảy ra chỉ để việc khác xảy ra, nó nối tiếp nhau liên tục như một dòng chảy không ngừng nghỉ vậy. Việc của tôi là phải chảy liên tục, phải tiến bộ về phía trước liên tục không dừng lại.

Đích đến của dòng nước là Đại dương bao la rộng lớn. Đích đến của người chuyển hóa bản thân là sự hoàn thiện và đủ đầy ở mọi khía cạnh.

Thế nên, khi tôi nhìn mọi người và mọi tình huống ở một tầm nhìn và một lăng kính khác, tôi chỉ thấy yêu thương, chỉ có lòng biết ơn và niềm hạnh phúc cứ trào dâng trong lòng, thay vì phán xét, trách móc, đổ lỗi và mong muốn mọi thứ phải đi theo ý của riêng mình như trước đây.

Tôi thật biết ơn về tất cả!

Bình luận

comments